Home

ผลไม้5อย่างบำรุงเลือดได้จริง

ผลไม้5อย่างบำรุงเลือดได้จริง #แตงโม ช่วยให้ร่างกายผลิตเม็ดเลือดให้สมบูรณ์มากขึ้นเพราะมีกรดอะมิโนอาร์จีโนน์ให้ผลดีต่อระบบการไหลเวียนของเลือด ป้องกันภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย และภาวะหลอดเลือดแข็งตัว #กล้วย แมกนีเซียมที่อยู่ในกล้วยก็ยังจะช่วยบำรุงผิวสวย ๆ ให้ดูเปล่งปลั่งการรับประทานกล้วยเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคลูคีเมีย หรือมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ #แก้วมังกร อุดมไปด้วยโปรตีน และไฟเบอร์ ที่จะช่วยบำรุงผิวสวย ๆ ของคุณสาว อุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง #เชอรี่ ผลไม้ต่างบ้านต่างเมืองชนิดนี้มีโพแทสเซียมในปริมาณที่สูงมาก ร่างกายของเราสามารถนำมาใช้ในการสร้างสมดุลกับโซเดียม ทำให้ความดันเลือดเป็นปกติ ระบบไหลเวียนเลือดดี เวลาทานเชอรี่จึงทำให้สดชื่นขึ้น #สตรอเบอรี่ เม็ดเล็ก ๆ ที่อยู่บนผิวของสตรอเบอรี่ ก็สำคัญ เพราะจะช่วยในการลำเลียงออกซิเจน กระบวนการนี้มีความสำคัญคือการขจัดเลือดเสีย ทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้น #ทับทิม มีการวิจัยมาแล้วว่าทับทิมสามารถช่วยกักเก็บเซลล์เม็ดเลือดแดงได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานถ้ารับประทานทับทิม ก็จะช่วยให้ร่างกายมีระดับอินซูลินลดลง ระบบไหลเวียนเลือดกลับมาเป็นปกติ

Continue Reading

น้ำอ้อยดำกับใบเตยล้างพิษในเส้นเลือดฝอย

น้ำอ้อยดำกับใบเตยล้างพิษในเส้นเลือดฝอย ปกติก็ทราบแต่ว่าการลดไขมันในเลือดใช้สมุนไพรที่หาได้ไม่ยากและรู้จักทำดื่มได้ง่าย เช่น กระเจี๊ยบ ขิง ชา คำฝอย ตะไคร้ มะขามป้อม ทับทิม สตรอเบอร์รี่ มะนาว ฯ การทำน้ำอ้อยดำกับใบเตยนั้นหลายท่านอาจจะได้เคยทำดื่มบ้างแล้ว พอดีพึ่งได้ทราบครับว่ามีการนำสมุนไพร 2 อย่างนี้มารวมกันแล้วล้างพิษในเส้นเลือดฝอยได้ สูตรโดย อ.สุทธิวัสส์ คำภา จึงทดลองทำดื่มดูและนำมาฝาก สำหรับสูตรการทำพร้อมคำอธิบายที่มีการเผยแพร่มี ดังนี้ สูตรล้างพิษในเส้นเลือดฝอย เส้นเลือดฝอยของคนเราเมื่อใช้ไปนานๆก็ย่อมมีอาการตีบตัน ทั้งจากอาหารไขมัน ของหวาน หรือสารพิษต่างๆ สะสมจนกลายเป็นขยะพิษ ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก แขนขาชา กล้ามเนื้ออ่อนแรง ก็ให้มั่นล้างเส้นเลือดฝอยให้สะอาดด้วย น้ำอ้อยดำ+ใบเตย อ้อยดำ 7 ข้อ (นับตามข้อที่นูนออกมา )ใบเตย 3 ใบ นำอ้อยดำมาสับเป็นท่อนๆเติมน้ำตาสะอาดพอท่วมอ้อย ใส่ใบเตยลงไป ต้มจนเดือดสักพัก (ห้ามใส่น้ำตาลโดยเด็ดขาด) ดื่มได้ทั้งร้อนท้ั้งเย็น ดื่มติดต่อกันจนกว่าจะรู้สึกตัวเบาโล่งสบาย สูตรนี้ป้องกันอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ดีเยี่ยม ( บางทีก็เรียกอ้อยแดงหรืออ้อยขม เป็นไม้มงคลปลูกไว้หน้าบ้านจะช่วยดูดโชคลาภเข้าบ้าน)

Continue Reading

เครื่องดื่มสมุนไพรสูตรเผาผลาญไขมัน

เครื่องดื่มสมุนไพรสูตรเผาผลาญไขมัน เครื่องดื่มสมุนไพร สูตรนี้ หลายคนเห็นส่วนผสมแล้วคงร้องยี้ เพราะดูสูตรแล้วไม่น่าจะกินได้ แต่สูตรนี้ ช่วงเรื่องการเผาผลาญพลังงานได้ดีมากๆค่ะ ทดลองทำดื่มดู เหมาะกับคนที่กำลัง ควบคุมน้ำหนัก หรือลดความอ้วนได้ดีสูตรนี้ไม่ผสมน้ำตาล ดื่มแล้วไม่ทำให้อ้วนแม้รสชาดจะแปลกไปสักหน่อยสำหรับบางคน แต่ถ้าทำดื่มเป็นประจำก็จะคุ้นกับรสชาด #ส่วนผสม พริกหวานฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ ใบกะเพรา 10 ใบ มะเขือเทศ 1 ถ้วย พริกป่นอย่างละเอียด 1/2 ช้อนชา สับปะรด 1/2 ถ้วย น้ำแข็ง 2 ก้อน #วิธีเตรียม : ล้างผักและผลผลไม้ทุกชนิดให้สะอาดหั่นผัก และผลไม้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ สำหรับปั่นเด็ดใบกะเพราออกเป็นใบ แล้วปั่นผักและผลไม้ที่เตรียมไว้ด้วยความร็วระดับต่ำ เติมพริกป่นปั่นลงไป เมื่อปั่นส่วนผสมทุกอย่างละเอียดดีแล้วจึงใส่น้ำแข็ง #ประโยชน์ที่จะได้รับจากเครื่องดื่มสมุนไพร สูตรเผาผลาญไขมัน -ความร้อนของพริก และใบกะเพรา ช่วยขับเหงื่อ รวมทั้งสารพิษต่างๆ ออกจากราร่างกาย – ใบกะเพรามีสรรพคุณช่วยในขับลมและขับเหงื่อ -ควรเลือกซื้อพริกป่นชนิดที่บรรจุอย่างดี สะอาด และสีไม่แดงจนเกินไป ถ้าหากมีเวลาพริกป่นไว้ใช้เองทีบ้านจะดีที่สุด

Continue Reading

ชื่อสมุนไพร : ใบบัวบก เป็นพืชล้มลุก ขึ้นเป็นกอติดดิน มีอายุหลายปี

ชื่อสมุนไพร : ใบบัวบก ชื่อสามัญ (ชื่อภาษาอังกฤษ) : Gotu kola, Asiatic pennywort, Indian pennywort ชื่ออื่น : ผักหนอก (ภาคเหนือ), ผักแว่น (ภาคใต้), จิเสวี่ยเฉ่า (ภาษาจีน) ชื่อวิทยาศาสตร์ : Centella asiatica (L.) Urban. ชื่อวงศ์ : Apiaceae (Umbelliferae) ส่วนที่ใช้ : ทั้งต้นสด ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : บัวบกเป็นพืชล้มลุก ขึ้นเป็นกอติดดิน มีอายุหลายปี – ลำต้นเลื้อยไปตามพื้นดิน แตกราก และใบตามข้อ – ใบเป็นเดี่ยว รูปไตออกเป็นกระจุกตามข้อ ขอบใบหยัก ก้านใบยาว – ดอกเดี่ยว หรือเป็นช่อเล็กๆ ประมาณ 3-4 ดอก ดอกสีม่วงแดง ผลแบน […]

Continue Reading

สูตร สมุนไพร รักษาผมหงอก ผมร่วง ง่ายๆ ด้วยกระเทียม ด้วยวิธีง่าย ๆ แบบนี้ ได้ผลชัวร์

สูตร สมุนไพร รักษาผมหงอก ผมร่วง ง่ายๆ ด้วยกระเทียม ด้วยวิธีง่าย ๆ แบบนี้ ได้ผลชัวร์ “กระเทียม” พืชสมุนไพรไทยที่ส่วนใหญ่มักนิยมนำประกอบอาหาร เนื่องจากช่วยเพิ่มรสและกลิ่นอาหารให้มีความน่ากินมากขึ้น ทำให้กระเทียมเครื่องเทศที่ขาดไม่ได้ของแม่บ้านทั่วไป ทั้งนี้ หลาย ๆ ท่านอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ากระเทียมที่ส่วนมากนำมาประกอบอาหารนั้น สามารถแก้อาการผมหงอก ผมร่วงได้ด้วย เนื่องจากในกระเทียมมีสรรพคุณ ที่สำคัญ ซึ่งช่วยในการรักษากลากเกลื้อน กำจัดสารพิษ เชื้อโรค ที่อยู่บริเวณหนังศีรษะ ทั้งยังช่วยแก้ปัญหาผมบาง ยาวช้า ผมมีสีเทาให้กลายเป็นสีดำ ตลอดจนช่วยกระตุ้นให้เส้นผมมีการงอกใหม่ได้อีกด้วย ส่วนผสม กระเทียม 3-4 หัว น้ำมันมะกอก 5-7 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1.นำกระเทียมมาปอกเปลือกออก ปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำไปผสมรวมกับน้ำมันมะกอก 2.นำส่วนผสมที่ได้ใส่ขวด ปิดฝาให้แน่น ทิ้งไว้ ประมาณ 2 วัน 3.เมื่อครบ 2 วันแล้ว ให้นำส่วนผสมที่ได้มานวลหนังศีรษะ ทิ้งไว้ 30-45 นาที พร้อมกับนำผ้าขนหนูมาโพกบนศีรษะทิ้งไว้ […]

Continue Reading

ผักกระสัง ผักที่เกิดขึ้นเองไม่ต้องปลูก มักเกิดขึ้นในกระถางดอกไม้บ้าง หรือในที่ชื้นๆ

#ผักกระสัง ☘️🌱 ผักที่เกิดขึ้นเองไม่ต้องปลูก มักเกิดขึ้นในกระถางดอกไม้บ้าง หรือในที่ชื้นๆ บางทีเราไม่รู้ก็ตัดทิ้งไป คราวนี้ต้องเปลี่ยนมารักษาไว้แล้วละครับ เป็นผักก็ได้ กินอร่อย มีกลิ่นหอมเย็น เข้ากับน้ำพริกได้ทุกชนิด เห็นใบเช่นนี้ต่อไปอย่างเพิ่งตัดทิ้งนะครับ…………….ลองศึกษาข้อมูลสุขภาพร่วมกันว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง ชื่ออื่น ผักกระสัง (อำนาจเจริญ)ชากรูด (ภาคใต้) ตาฉี่โพ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) ผักกระสัง (ภาคกลาง) ผักกูด (เพชรบุรี) ผักราชวงศ์ (แม่ฮ่องสอน) ผักสังเขา (สุราษฎร์ธานี) ผักฮากกล้วย (ภาคเหนือ) ชื่อวิทยาศาสตร์ Peperomia pellucida Korth วงศ์ PEPEROMIAEAE ชื่อสามัญ Peperomia #สรรพคุณทางยา ผักกระสัง หมอยาพื้นบ้านมักจะใช้ผักกระสังตำพอกฝี หรือคั้นเอาน้ำทาแผลฝีที่มีหนอง ผักกระสังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ ใบยังนำมารักษาโรคลักปิดลักเปิด แก้ไข้ แก้ปวดข้อ ข้ออักเสบ และยังเชื่อว่าการใช้น้ำต้มผักกระสังล้างหน้าจะทำให้ผิวสวย ปัจจุบันมีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่าผักกระสังมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย มีฤทธิ์ต้านการอักเสบมีฤทธิ์แก้ปวด และไม่มีพิษภัย ที่ประเทศฟิลิปปินส์ก็มีการกินผักกระสังสดๆ หรือนำมาต้มกิน เพื่อรักษาโรคเก๊าต์และข้ออักเสบ โดยวิธีการต้มให้นำผักกระสังประมาณ๑ กำมือ ต้มกับน้ำ […]

Continue Reading

ใครที่กำลังปวดเท้า เมื่อยเท้า เมื่อยขา เรามีวิธีแก้ด้วย “แตงกวา”

ใครที่กำลังปวดเท้า เมื่อยเท้า เมื่อยขา เรามีวิธีแก้ด้วย “แตงกวา” มาฝาก บอกเลยมันยอดมาก!! ใครที่ใช้งานเท้ามากๆ เช่น เดินเยอะเวลาไปเที่ยว หรือออกกำลังกาย หรือแม้แต่ยืนทำงานอยู่เฉยๆ แน่นอนว่าจะมีอาการเมื่อยเท้า เมื่อยขา ปวดขา ขาล้า อ่อนแรง เดินไม่ไหว หรือเท้ามีสีคล้ำจากการถูกแดดเผา ฝุ่น ควันรถต่าง ๆ ลองมาทำ สปาเท้า ด้วยแตงกวากันดีกว่า รับรองว่าได้ผลดีอย่างแน่นอน สิ่งที่ต้องเตรียม – แตงกวา 2 ลูก – น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ – น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในโถ ปั่นให้เข้ากัน จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้ไปต้ม แล้วจึงยกออกจากเตาปล่อยไว้ให้อุ่น นำส่วนผสมที่ได้มาชโลมให้ทั่วทั้งเท้า ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ซึ่งแตงกวาสามารถช่วยให้เท้ารู้สึกผ่อนคลายจากอาการเมื่อยล้า อีกทั้งน้ำมะนาวกับน้ำมันมะกอกยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวมากยิ่งขึ้น และมีส่วนช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังที่ตายออกไป โดยไม่ทำให้ผิวเกิดความแห้งตึง ลองนำวิธีทำสปาเท้าด้วยแตงกวาที่เรานำมาฝากกันวันนี้ไปลองทำกันดูนะคะ แล้วจะรู้ว่าวิธีแก้ปวดเท้า เมื่อยเท้าด้วยแตงกวานี้ได้ผลดีแค่ไหน […]

Continue Reading

ท้องผูก : ไม่พึ่งหยูกยา

ท้องผูก : ไม่พึ่งหยูกยา …👍..🌿 . 💁‍♀️…เพื่อนสาวในกลุ่มเป็นสายกิน ชิม ช้อป แชะ โดยเฉพาะอาหารพวกเนื้อสัตว์ อดใจไม่เคยได้ ถือเป็นสายมังสะวิบัติตัวยง ดื่มน้ำน้อย นอนดึก . 🥶…ชอบบ่นว่าถ่ายน้อยครั้ง แถมยังออกลำบากอีก จนเพื่อนๆล้อว่า เป็นพวกสบายปาก ลำบากตูด . …ขู่ไปว่าหากปล่อยไว้ให้เกิดอาการท้องผูกบ่อยๆ จะเกิดการหมักหมมของอาหารที่ไม่ย่อย เกิดสารพิษและแก๊สขึ้นในทางเดินอาหาร จนทำลายผนังลำไส้ สารพิษนี้จะถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้ง่าย จนมีผลเสียต่อระบบต่างๆของร่างกาย . 🔥…เมื่อเริ่มมีอาการท้องผูก จำไว้ว่าไม่จำเป็นต้องใช้ยา เพียงแต่ปรับอาหารให้เหมาะสม กินอาหารที่มีเครื่องเทศ เช่น ขิง เพื่อเพิ่มธาตุไฟ . 🍎 ..กินอาหารที่มีกากใยเพื่อช่วยกระตุ้นลำไส้และเป็นอาหาร ของโปรไบโอติกส์(จุลินทรีย์ช่วยย่อย) ได้แก่ ธัญพืช ข้าวกล้อง เมล็ดแมงลัก กระเจี๊ยบมอญ กล้วย แอปเปิ้ล หอม กระเทียม . …กินอาหารหมักดองบ้างเพื่อเสริมกำลังให้กับจุลลินทรีย์ในร่างกายที่ช่วยในการขับถ่าย . 🎋…กินสมุนไพรที่ช่วยเรื่องแรงบีบตัวลำไส้ เช่น ตรีผลา มีส่วนผสมของ สมอไทย […]

Continue Reading

มะนาว แก้ไอ แก้หวัด ลดไขมัน ป้องกันมะเร็ง

#มะนาว แก้ไอ แก้หวัด ลดไขมัน ป้องกันมะเร็ง 👩‍⚕️☘️ ✅ ในตำรายาไทย กล่าวไว้ว่า มะนาว หรือน้ำมะนาว มีรสเปรี้ยว ใช้กินเพื่อลดอาการไอ ขับเสมหะ รสเปรี้ยวกระตุ้นให้มีการสร้างน้ำลายทำให้ชุ่มคอ จึงช่วยลดอาการไอได้ (เหมือนที่เราเรียกกันว่า น้ำลายสอ) ช่วยกัดเสมหะ ใช้เป็นน้ำกระสายยาผสมยากวาดคอเด็กแก้ไข้หวัด นิยมใช้น้ำมะนาวละลายกับเกลือและน้ำตาลทรายแดง จิบเป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะ ✅ผิวมะนาว ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด แก้ลมวิงเวียน เป็นยาขับเสมหะ แก้เบื่ออาหาร ทาแก้ผิวแห้งตกสะเก็ด แก้สิวฝ้า ผิวผลสดใช้ขยี้สูดดม ลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เป็นลม ✅สารดี-ลิโมนิน (d-limonin) เป็นสารที่ทำให้เกิดความขมในน้ำมะนาว น้ำมันผิวมะนาว (lime oil) พบมากบริเวณผิวเปลือกมะนาว มีสารดี-ลิโมนิน เป็นองค์ประกอบหลักเกินกว่าร้อยละ 90 พบว่าน้ำมันผิวมะนาว มีคุณสมบัติป้องกันและรักษามะเร็งหลายชนิด สารสำคัญหลักของพืชตระกูลนี้ คือ สารฟลาโวนอยด์ ได้แก่ “เฮสเพอริดิน” (hesperidin) “รูทิน”(rutin) และ “นาริงจิน”(naringin) และ […]

Continue Reading

10สมุนไพรจีนบนพื้นบ้านไทย หาง่าย ดีต่อสุขภาพด้วย

“10สมุนไพรจีนบนพื้นบ้านไทย หาง่าย ดีต่อสุขภาพด้วย” คนไทยเรามีคำสุภาษิต “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” แต่ถ้าเป็นตำรับจีนแล้ว อาหารทุกอย่างคือยาบำรุงร่างกายทั้งนั้นหากเรารู้จักและใช้อย่างถูกต้อง และ 10 อย่างนี้คืออาหารที่คนไทยเรารู้จักกันดี แต่คุณจะรู้มั้ยถึงสรรพคุณของมัน? 1. เห็ดหลินจือ ในปี 2003 การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Ethnopharmacology ยืนยันว่าเห็ดหลินจือโดดเด่นในสรรพคุณของสารต้านอนุมูลอิสระ ผู้ป่วยเอดส์และมะเร็งบางรายจึงใช้เห็ดหลินจือในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เร่งการผลิตเม็ดเลือดขาว บรรเทาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบในผู้ชาย และอาจช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตหรือแพร่กระจายของเนื้องอกในร่างกาย อย่างไรก็ดี เห็ดหลินจืดมีผลข้างเคียงที่ต้องระวัง เช่น อาจทำให้คลื่นเหียน คัน และหากกินมากเกินไป อาจกระตุ้นอาการบ้านหมุนก็ได้ 2. เก๋ากี้ มีชื่ออินเตอร์ว่า “โกจิเบอร์รี่” (แต่คนไทยอาจจะคุ้นเคยกับชื่อภาษาจีนมากกว่า) เห็นเล็ก ๆ อย่างนี้ แต่ก็เต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ใยอาหาร แคลเซียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี ซีลีเนียม วิตามินบี 2 วิตามิน และยังมีกรดไขมันโอเมก้า-3 อีกด้วย แม้โดยรวมจะไม่มีการพิสูจน์ทางคลินิก แต่ก็เชื่อกันว่าเก๋ากี้มีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะชั้นเลิศ […]

Continue Reading